Vấn đề liên quan đến việc xuất hóa đơn khi bán hàng dưới 200 nghìn đồng vẫn là một thách thức đối với nhiều người. Vậy có cần phải xuất hóa đơn khi bán hàng dưới 200 nghìn đồng không? Để giải đáp thắc mắc này và hiểu rõ hơn về quy định, cùng tham khảo thông tin chi tiết được trình bày trong bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ nhé!

>>> Xem thêm tại: Tuyển cộng tác viên thu nhập không giới hạn tại Hà Nội – nhanh chóng nắm bắt cơ hội!

1. Có cần xuất hóa đơn khi bán hàng dưới 200 nghìn đồng hay không?

Có cần xuất hóa đơn khi bán hàng dưới 200 nghìn đồng hay không?

Trong quá trình bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ, theo quy định của Điều 90 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, người bán phải xuất hóa đơn theo định dạng chuẩn dữ liệu và ghi đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật về thuế và kế toán. Quy định này không phân biệt giá trị từng lần giao dịch, vì vậy bán hàng dưới 200.000 đồng vẫn phải xuất hóa đơn.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu – Quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo Điều 4 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, mọi trường hợp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ đều phải lập hóa đơn điện tử, trừ khi hàng hoá luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất. Trước đây, theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC, việc xuất hóa đơn cho các giao dịch dưới 200.000 đồng chỉ được áp dụng khi có yêu cầu từ người mua. Tuy nhiên, quy định mới không phân biệt theo giá trị và yêu cầu xuất hóa đơn bắt buộc cho mọi giao dịch.

2. Người mua không lấy hóa đơn, người bán vẫn phải xuất?

Dựa vào các quy định nêu trên, thậm chí khi người mua không lấy hóa đơn, người bán vẫn phải thực hiện xuất hóa đơn theo quy định. Vi phạm hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ có thể bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng theo khoản 5 Điều 24 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP.Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Tây Hồ

>>> Xem thêm tại: Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

Xem thêm:  Đất sử dụng từ trước 1993 làm sổ đỏ thế nào?

Ngoài ra, theo điểm c khoản 1 Điều 17 Nghị định 125/2020, hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ (trừ trường hợp đã khai thuế đối với giá trị hàng hóa, dịch vụ đã bán, đã cung ứng vào kỳ tính thuế tương ứng) nếu bị cơ quan Thuế kết luận là hành vi trốn thuế sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Mức phạtTrường hợp áp dụng
Mức 1Phạt tiền 01 lần tính trên số thuế trốn, số thuế gian lận– Có hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế nhưng có từ 01 tình tiết giảm nhẹ trở lên.Xem chi tiết: Tình tiết giảm nhẹ khi trốn thuế.
Mức 2Phạt tiền 1,5 lần tính trên số thuế trốnCó hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.
Mức 3Phạt tiền 02 lần tính trên số thuế trốnCó hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà có 01 tình tiết tăng nặng
Mức 4Phạt tiền 2,5 lần tính trên số thuế trốnCó hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà có 02 tình tiết tăng nặng
Mức 5Phạt tiền 03 lần tính trên số tiền thuế trốnCó hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà có 03 tình tiết tăng nặng
Lưu ý: Ngoài các mức phạt trên, người có hành vi trốn thuế, gian lận thuế sẽ phải nộp đủ số tiền thuế trốn vào ngân sách Nhà nước.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Có cần xuất hóa đơn khi đơn hàng có mệnh giá dưới 200.000 đồng không?ản mới nhất theo quy định của pháp luật hiện hành”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hương ước là gì? Nội dung và hình thức của văn bản hương ước

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Có bắt buộc phải làm thẻ căn cước cho trẻ em?

>>> Bật mí bí kíp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả để định hướng và thúc đẩy mở rộng thị trường, quy mô cho doanh nghiệp.

>>> Thủ tục công chứng di chúc miệng và di chúc bằng văn bản có gì giống và khác nhau?

>>> Phòng công chứng có dịch vụ làm sổ đỏ không? Dịch vụ này ở phòng công chứng có nhanh hơn ở cơ quan nhà nước không?

>>> Địa chỉ ăn phòng công chứng thứ 7,chủ nhật? Phí công chứng có cao hơn bình thường không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *