Những chung cư chưa có sổ đỏ, sổ hồng chắc chắn giá thành sẽ thấp hơn nhiều so với những loại chung cư có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Tuy nhiên, bởi tính rủi ro nên nhiều người dân vẫn phân vân liệu có nên mua chung cư mà chưa có sổ hồng hay không? Liệu chung cư chưa có sổ hồng thì có mua bán được không? Pháp luật quy định về điều này như thế nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói từ A – Z

1. Chung cư chưa có sổ hồng có mua bán được không?

Theo điểm a khoản 1 Điều 11 Luật Nhà ở 2014, cá nhân, tổ chức được mua bán khi đã có Giấy chứng nhận (thường được gọi với tên là sổ đỏ, sổ hồng) trừ trường hợp sau đây:
– Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.
– Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Kể cả đã nhận bàn giao nhà nhưng chưa nộp hồ sơ cấp sổ hồng.
– Mua bán nhà ở xã hội.

zsQtWfV.png

Với mỗi trường hợp ngoại lệ nêu trên, pháp luật lại yêu cầu đáp ứng các điều kiện kèm theo. Cụ thể như sau:

1.1. Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
– Không yêu cầu phải có sổ hồng chung cư
– Phải có Văn bản chủ đầu tư gửi Sở Xây dựng để thay thế. Văn bản này phải đáp ứng điều kiện:

+ Nội dung về việc căn nhà chung cư đã đủ điều kiện bán.

+ Kèm theo hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ, giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu… hoặc giấy tờ về việc đã giải chấp (nếu trước đó có thế chấp) kèm cam kết chịu trách nhiệm của chủ đầu tư.

(căn cứ khoản 1 Điều 72 Nghị định 99/2015/NĐ-CP)

1.2. Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở

– Lập thành văn bản, có thể có công chứng hoặc không theo yêu cầu của các bên.
– Số lượng hợp đồng: 06 bản lưu. 03 bản chỗ chủ đầu tư, 01 bản ở cơ quan thuế, 01 bản ở bên chuyển nhượng, 01 bản ở bên nhận chuyển nhượng và 01 bản ở tổ chức hành nghề công chứng.

>>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

1.3. Mua bán nhà ở xã hội

Phải có các loại giấy tờ:
– Hồ sơ dự án đầu tư xây dựng, thiết kế kỹ thuật, giấy phép xây dựng.
– Hồ sơ chứng minh đã hoàn thành xây dựng xong phần móng, hệ thống cấp thoát nước, điện sinh hoạt…
(căn cứ khoản 2 Điều 63 Luật Nhà ở)
Căn cứ quy định này có thể thấy, các bên hoàn toàn có thể mua bán chung cư chưa có sổ hồng. Tuy nhiên, để được tham gia các giao dịch mua bán thì chung cư buộc phải đầy đủ giấy tờ, tài liệu nêu trên.

Xem thêm:  Văn bản công chứng có thời hạn bao lâu? Khi nào hết hạn?

2. Có nên mua chung cư chưa có sổ hồng không?

Mặc dù biết rõ một số loại chung cư (khi đáp ứng điều kiện nêu trên) sẽ được mua bán theo đúng quy định của pháp luật nhưng không ít người vẫn phân vân không biết có nên mua chung cư chưa có sổ hồng không.

zY4kr4F.png

2.1. Lý do chung cư chưa có sổ hồng

Hiện nay, có nhiều lý do chung cư chưa có sổ hồng, tuy nhiên, có thể đưa ra một số lý do chủ yếu như sau:
– Chung cư chưa có đầy đủ giấy tờ pháp lý.
– Các căn chung cư hiện vẫn đang còn vướng các tranh chấp về quy hoạch. Điển hình như vẫn đang trong tình trạng giải phóng mặt bằng, đền bù… hoặc tranh chấp mua bán, tặng cho… giữa cá nhân với cá nhân hoặc với tổ chức… nên chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng.
– Công trình chung cư chưa hoàn thành để được cấp sổ hồng hoặc để thực hiện mua bán trong trường hợp không cần sổ hồng.
– Chung cư mặc dù đã hoàn thành nhưng không đúng với thiết kế ban đầu đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã đăng ký trong giấy phép xây dựng.
– Căn hộ chung cư đang được chủ đầu tư thực hiện thế chấp tại ngân hàng và hiện tại chưa có đủ nguồn vốn để giải chấp.
– Chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền: Nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thuế đất, thuế giá trị gia tăng, lệ phí môn bài…

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng tại Thành phố Hồ chí minh uy tín nhất

2.2. Chung cư chưa có sổ hồng tiềm ẩn rủi ro gì? Nên mua không?

Theo phân tích nêu trên, chung cư chưa có sổ hồng ngoài trường hợp ngoại lệ tại mục 1 thì vẫn được mua bán, các trường hợp khác đều yêu cầu phải có sổ hồng. Do đó, nếu chưa có sổ hồng và chưa đáp ứng các điều kiện nêu trên thì chung cư sẽ không thể mua bán.
Và rủi ro nghiêm trọng nhất là khi chưa được phép mua bán chung cư nhưng các bên vẫn làm trái luật, làm hợp đồng mua bán với nhau. Khi đó, hợp đồng ấy hoàn toàn sẽ bị coi là vô hiệu. Khi hợp đồng bị tuyên bố vô hiệu, bên mua có thể “mất trắng” khoản tiền đã bỏ ra.
Còn nếu chưa được mua bán, các bên “lách” luật bằng cách làm hợp đồng đặt cọc, uỷ quyền nhưng thực chất là mua bán thì cũng tương tự, các loại hợp đồng này có thể không có giá trị.
Và khi cấp sổ hồng cho chung cư, chủ đầu tư vẫn thực hiện cấp cho người đầu tiên có thực hiện mua bán với chủ đầu tư. Nếu lúc này, người được cấp sổ hồng không hợp tác thực hiện mua bán đúng luật thì nguy cơ “mất trắng” của người mua cũng không hiếm.

Xem thêm:  Thời điểm xác định doanh thu tính thuế GTGT năm 2023

2.3. Có nên mua chung cư chưa có sổ hồng?

Để xem xét có nên mua chung cư chưa có sổ hồng không thì trước hết người mua cần phải xem xét nguyên nhân vì sao lại có trình trạng này. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, nếu nó thuộc các đối tượng chưa có sổ hồng mà được mua bán thì hoàn toàn có thể mua bán bình thường.
Ngược lại, nếu vì các nguyên nhân khác và tiềm ẩn các rủi ro có thể xảy ra, người mua nên xem xét và quyết định không nên mua chung cư đó.

>>> Xem thêm: Đất không có Sổ đỏ phân chia thừa kế như thế nào?

Như vậy, trên đây là giải đáp về vấn đề: Có nên mua chung cư chưa có sổ hồng không? Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ tới Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *