Thời gian gần đây, trên nhiều trang mạng xã hội lan truyền thông tin về việc đất không có giấy tờ sử dụng từ trước ngày 01/7/2014 được cấp Sổ đỏ miễn phí. Vậy đây có phải là sự thật hay không? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Trong bài viết dưới đây, Luật Việt Nam sẽ giải thích cụ thể thông tin đang khiến rất nhiều người quan tâm liên quan đến việc người đang sử dụng đất trước 01/7/2014 không có giấy tờ sắp được cấp Sổ đỏ miễn phí theo dự thảo Luật Đất đai, có đúng hay không?

>>> Xem thêm: Bỏ túi ngay 03 cách đọc thông tin trên sổ đỏ  nhanh chóng chỉ trong 1 phút ngay tại nhà.

Thực chất đây là nội dung được suy luận ra từ khoản 1 Điều 137 dự thảo Luật Đất đai (dự kiến được thông qua vào cuối năm nay). Nội dung điều luật này chỉ rõ:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 135 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Theo đó, cần khẳng định rằng:

1. Đây không phải là một quy định mới

Quy định tại dự thảo vẫn giữ nguyên quy định của Luật Đất đai 2013 hiện hành. Khoản 1 Điều 101 của Luật quy định:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Do đó, không thể nói đây là quy định mới và “sắp tới” mới áp dụng.

Xem thêm:  Hồ sơ và trình tự thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho con

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà cần mang theo những giấy tờ gì?

2. Không phải tất cả đất sử dụng trước 01/7/2014 đều được cấp Sổ đỏ


Theo dự thảo, chỉ những người đang sử dụng đất trước ngày 01/72014 đáp ứng đồng thời các điều kiện sau mới được cấp Sổ đỏ.

  • Có hộ khẩu thường trú tại địa phương
  • Trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn
  • Được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định
  • Đất không có tranh chấp.
 Không phải tất cả đất sử dụng trước 01/7/2014 đều được cấp Sổ đỏ

2. Đất không giấy tờ không phải được cấp Sổ đỏ miễn phí 

Không phải cứ đáp ứng các điều kiện trên thì người sử dụng đất trước 01/7/2014 không có giấy tờ sẽ được cấp Sổ đỏ miễn phí, mà theo đúng quy định của dự thảo, trường hợp này chỉ được miễn tiền sử dụng đất. 

Trong khi đó, để được cấp Sổ đỏ cho đất không có giấy tờ, người sử dụng đất phải đóng thêm nhiều chi phí khác, ngoài tiền sử dụng đất thì còn phải đóng:

  • Lệ phí trước bạ

Lệ phí này được tính theo công thức.Lệ phí trước bạ = Giá 1m2 đất tại Bảng giá đất x Diện tích x 0.5%  

  • Phí thẩm định hồ sơ

Đây là khoản thu đối với công việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp Sổ đỏ theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy mô diện tích của thửa đất, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ, mục đích sử dụng đất và điều kiện cụ thể của địa phương để quy định mức thu phí cho từng trường hợp.

>>> Xem thêm: Phí công chứng mua bán nhà đất đơn giản dễ tính nhất 2023

  • Lệ phí cấp Sổ đỏ

​Đây cũng do Hội đồng nhân dân các tỉnh quy định. Thông thường là khoảng 50 cho đến 100 nghìn đồng, tùy vào từng địa bàn.

Tóm lại thông tin, sắp tới, người đang sử dụng đất trước 01/7/2014 không có giấy tờ được cấp Sổ đỏ miễn phí là không hoàn toàn chính xác. Đây không phải quy định mới trong dự thảo Luật đất đai mà đã được quy định từ lâu trong Luật Đất đai 2013. Đồng thời, không phải cứ đang sử dụng đất không có giấy tờ trước 01/7/2014 là sẽ được cấp Sổ đỏ mà cần đáp ứng nhiều điều kiện khác.

Và cuối cùng, trường hợp này chỉ được miễn tiền sử dụng đất khi cấp Sổ đỏ, ngoài ra vẫn phải đóng thêm nhiều khoản chi phí khác để được cấp Sổ.

Xem thêm:  Người thừa kế có được thừa kế doanh nghiệp tư nhân hay không?

.Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý về công chứng hoặc Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ tới Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Khi nhập hộ khẩu có cần sổ đỏ không theo quy định mới 2023?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *