Dịch thuật công chứng là một thủ tục có nhu cầu cao trong thời đại Việt Nam hội nhập với thế giới. Tất cả các giao dịch, thủ tục, giấy tờ, hồ sơ liên quan đến nước ngoài như hồ sơ du học, làm hồ sơ xin VISA, giấy phép lao động, xuất khẩu lao động,… đều cần được dịch thuật công chứng. Vậy hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu thêm về dịch vụ công chứng dịch thuật hiện nay như thế nào nhé! 

>>> Xem thêm: Công chứng hồ sơ du học trọn gói từ A-Z tại Hà Nội

1. Dịch thuật công chứng là gì?

Dịch Thuật Công Chứng bao gồm hai công việc là: Dịch thuật Công chứng bản dịch. Trong đó, Dịch thuật là quá trình chuyển đổi từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác mà vẫn đảm bảo tương đồng về ý nghĩa, nội dung chính xác so với bản gốc. Và Công chứng bản dịch là quá trình chứng thực chữ ký người dịch của Phòng tư pháp Quận, Huyện (công chứng tư pháp) hoặc công chứng bản dịch của Văn phòng công chứng (công chứng tư nhân).

dịch vụ dịch thuật công chứng

2. Tự dịch thuật công chứng được không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 61 Luật Công chứng 2014, cá nhân có thể tự dịch thuật để phục vụ nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên không thể tự công chứng tài liệu giấy tờ đã dịch tại các đơn vị công chứng tư nhân và tư pháp.

Bản dịch chỉ được chấp nhận công chứng nếu được dịch bởi các công ty dịch thuật hay cộng tác viên dịch thuật liên kết với các đơn vị công chứng. Các công ty dịch thuật thường đăng ký chữ ký của biên dịch viên làm việc trong công ty với các đơn vị công chứng.

Như vậy nếu tự dịch thuật tài liệu, hồ sơ giấy tờ thì không thể tự công chứng được tại các đơn vị công chứng như Văn phòng công chứng tư nhân hay Phòng công chứng thuộc Sở Tư pháp các quận, huyện.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng bản dịch đa ngôn ngữ và cách tính phí bản dịch.

3. Nên làm dịch vụ dịch thuật công chứng ở đâu?

Như trong phân tích ở trên, dịch thuật công chứng sẽ bao gồm 02 giai đoạn là dịch thuật và công chứng. Ở Việt Nam có 3 đơn vị được cấp phép làm dịch thuật công chứng là công ty dịch thuật, văn phòng công chứng tư nhân và phòng công chứng thuộc sở tư pháp các quận huyện.

Xem thêm:  Khai lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online như thế nào?

Cả 3 đơn vị này có tổ chức không giống nhau nhưng đều được cấp phép làm dịch thuật và công chứng bản dịch theo đúng quy định của Luật Công chứng 2014. Sự khác nhau giữa 03 đơn vị này chủ yếu là cách thức hoạt động, tổ chức và con người.

– Công ty dịch thuật chuyên dịch thuật: Có thể nhận làm cả dịch vụ công chứng tư pháp và công chứng tư nhân để chứng thực cho bản dịch.

Văn phòng công chứng tư nhân chuyên công chứng tư nhân: Chức năng dịch thuật phụ thuộc vào các cộng tác viên liên kết, không có chức năng công chứng tư pháp.

– Phòng công chứng (thuộc sở tư pháp các quận huyện): Là một cơ quan nhà nước có chức năng làm công chứng tư pháp. Chức năng dịch thuật cũng được làm bởi các cộng tác viên liên kết.

Trong 03 đơn vị làm dịch thuật công chứng trên thì Công ty dịch thuật có quy trình dịch thuật chuyên nghiệp, nhanh gọn. Những tài liệu ngắn, đơn giản đều có thể dịch thuật công chứng lấy ngay trong ngày được.

Nếu bạn đang muốn làm dịch thuật công chứng lấy ngay, cần dịch thuật những tài liệu dài, nhiều trang hoặc tài liệu khó thì có thể tham khảo làm tại công ty dịch thuật chuyên nghiệp.

Như vậy, trên đây là những thông tin cơ bản để bạn có cái nhìn rõ hơn về Dịch thuật công chứng hiện nay. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc về những vấn đề pháp lý liên quan đến công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Tây Hồ

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Bạn bận giờ hành chính? Văn phòng công chứng hỗ trợ công chứng ngoài trụ sở miễn phí, uy tín nhanh chóng.

>>> Bạn đã phân biệt được công chứng tư pháp và công chứng tư nhân

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền cho người không còn quyền về tài sản có thực hiện được không?

>>> Bạn muốn mở cửa hàng nhưng chưa biết thủ tuc làm hợp đồng cho thuê lại mặt bằng kinh doanh

>>> Hợp đồng công chứng bán đất có giá trị bao lâu? 

>>> Top 3 văn phòng công chứng quận Nam Từ Liêm làm việc nhanh chóng, hiệu quả

>>> Hệ thống phòng giao dịch ngân hàng hỗ trợ gửi tiết kiệm an toàn, lãi suất cao nhất 2023

>>> Những điểm cần lưu ý khi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

>>> Thủ tục công chứng dịch thuật giấy tờ mua bán xuất nhập khẩu hàng hóa

>>> Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu tại Hà Nội mới nhất 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *