Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay còn được coi là tờ giấy minh chứng cho việc mua bán giữa hai bên cần có cơ quan pháp lý cung cấp cho chủ sở hữu sử dụng đất để thừa nhận và xác lập mối quan hệ giữa bên mua và bên bên bán. Bài viết dưới đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Các trường hợp được cấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chủ sử dụng đất được cấp hợp đồng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất nếu không rơi vào những trường hợp sau:

Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý;

Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích;

Người thuê đất của người sử dụng đất;

Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường…;

Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Thuộc diện bị Nhà nước thu hồi đất;

Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng.

Cơ sở pháp lý về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cơ sở pháp lý điều chỉnh trình tự, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là các văn bản pháp luật sau đây:

Luật đất đai năm 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai

Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai

Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính

Thông tư 33/2017/TT-BTNMT về hướng dẫn Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai và sửa đổi thông tư hướng dẫn thi hành Luật đất đai do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bước 1: Lập hợp đồng chuyển nhượng có công chứng, chứng thực

Theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai năm 2013, mọi hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều phải thực hiện bằng văn bản và được công chứng hoặc chứng thực.

Do đó, các bên chuyển nhượng cần tới Phòng/văn phòng công chứng để yêu cầu lập hợp đồng chuyển nhượng. Khi đi các bên cần chuẩn bị các giấy tờ sau để mang theo:

Xem thêm:  Danh sách các văn phòng luật sư tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

Chứng mình nhân dân (của cả vợ và chồng);

Sổ hộ khẩu;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính);

Giấy đăng ký kết hôn (đối với trường hợp đã có gia đình) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (đối với trường hợp chưa có gia đình).

Bước 2: Làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Các bên tới Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện tại nơi có đất để mua hồ sơ chuyển nhượng, hoặc tự chuẩn bị hồ sơ, bao gồm:

Đơn đề nghị đăng ký biến động;

Tờ khai lệ phí trước bạ;

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;

Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng hoặc chứng thực ở bước 1;

Bản sao chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu của các bên;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc);

Tại bước này bên nhận chuyển nhượng có thể lựa chọn việc thực hiện sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo cách: (1) Cấp giấy chứng nhận mới hoặc (2) Đính chính tại giấy chứng nhận cũ đã cấp. Hai cách này đều có ý nghĩa pháp lý như nhau.

Bước 3: Nộp hồ sơ và thực hiện nghĩa vụ tài chính chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Các bên nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất. Nếu hồ sơ đã hợp lệ thì nhận phiếu tiếp nhận hồ sơ tại đây. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời gian theo quy định thì bộ phận xử lý hồ sơ sẽ thông báo tới bên nhận chuyển nhượng để có thể bổ sung hồ sơ.

Trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, bên nhận chuyển nhượng tới Chi cục thuế cấp huyện nơi có đất để nhận thông báo nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 4: Nhận kết quả chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bên nhận chuyển nhượng mang “Giấy nộp tiền vào ngân sách” sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính ở bước 3 tới Văn phòng đăng ký đất đai để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã sang tên.

Dịch vụ công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất uy tín

Khi đến với văn phòng công chứng Nguyễn Huệ các bạn sẽ được tư vấn mọi thắc mắc cũng như có thể giải quyết được mọi tranh chấp. Chúng tôi mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất với chi phí thấp. Mang tới cho các bạn giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Bắc Từ liêm

Xem thêm>>Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ

Trên đây là những vấn đề hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hãy liên hệ với chúng tôi để có thể giải đáp được mọi vấn đề thắc mắc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Công chứng ngoài trụ sở, tại nhà riêng miễn phí

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Hotline: 09.66.22.7979 hoặc 0935.669.669

Địa chỉ: số 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *