Trước bạ là thủ tục pháp lý chỉ văn tự, khế ước đối với một số loại tài sản mà pháp luật quy định có tính bắt buộc vào sổ sách của cơ quan có thẩm quyền khi chuyển quyền sở hữu. Mỗi lần làm thủ tục trước bạ, người được trước bạ phải nộp cho cơ quan có thẩm quyền lệ phí trước bạ. Vậy lệ phí trước bạ là gì? Mức thu lệ phí trước bạ như thế nào? Những đối tượng nào phải đóng thuế trước bạ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Thuế trước bạ, lệ phí trước bạ xe ô tô năm 2023.

1. Lệ phí trước bạ là gì?

Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này.

Theo đó, ta có thể hiểu rằng lệ phí trước bạ là loại lệ phí áp dụng với những người sở hữu tài sản thông qua những việc như: mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho,…đều phải kê khai và nộp thuế cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản ấy vào sử dụng . Căn cứ tính lệ phí sẽ dựa trên trị giá tài sản chuyển dịch tính theo giá thị trường đến lúc đóng thuế trước bạ.

Lệ phí

2. Mức thu lệ phí trước bạ

Mức thu lệ phí trước bạ sẽ được xác định theo tỷ lệ (%) dựa trên giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ như sau:

  • Nhà, đất: 0,5%.
  • Súng săn, súng thể thao: 2%.
  • Phương tiện vận tải cơ giới đường thuỷ, phương tiện đánh bắt và vận chuyển thuỷ sản : 1% ;
  • Tàu đánh cá xa bờ  là: 0,5%
  • Xe ô tô : Xe chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) : 15%.
  • Xe máy : lần đầu: 5%, từ lần thứ 2 trở đi 1% .
  • Các loại xe còn lại : 2% .

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền mua bán xe và những giấy tờ cần chuẩn bị.

3. Đối tượng đóng lệ phí trước bạ và miễn lệ phí trước bạ

3.1. Những đối tượng phải đóng lệ phí trước bạ

1. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

2. Súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao.

3. Tàu bay.

4. Tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy.

5. Vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền thuộc loại phải đăng ký; tàu bay; xe máy; ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô…là các khung, tổng thành máy thay thế khác với số khung, số máy của tài sản đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất mới nhất 2023

6. Thuyền thuộc loại phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước, kể cả du thuyền.

7. Nhà, đất:

– Nhà gồm: Nhà ở, nơi làm việc, đất, nhà sử dụng cho các mục đích khác.

– Đất gồm: Các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai thuộc quyền quản lý sử dụng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

8. Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

3.2. Những trường hợp miễn đóng lệ phí trước bạ

Lệ phí

– Nhà, đất là trụ sở của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhà ở của người đứng đầu cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước ngoài tại Việt Nam.

– Phương tiện vận tải, súng săn, súng thể thao của tổ chức, cá nhân nước ngoài.

– Đất nông nghiệp chuyển đổi quyền sử dụng đất giữa các hộ gia đình, cá nhân theo chủ trương chung về “đồn điền đổi thửa” .

– Tài sản của tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận sở hữu, sử dụng khi đăng ký lại quyền sở hữu, sử dụng thì không phải nộp lệ phí trước bạ.

– Đất sử dụng vào mục đích cộng đồng của các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng được nhà nước công nhận hoặc được phép hoạt động.

– Nhà đất, tài sản chuyên dùng phục vụ quốc phòng, an ninh.

– Nhà, đất là tài sản nhà nước tại cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành.

– Đất được nhà nước giao cho các tổ chức, cá nhân sử dụng vào các mục đích công cộng, thăm dò, khai thác khoáng sản, nghiên cứu khoa học theo giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản và làm muối.

– Nhà, đất được bồi thường khi nhà nước thu hồi nhà, đất mà tổ chức, cá nhân bị thu hồi nhà, đất đã nộp lệ phí trước bạ.

– Đất thuê của nhà nước hoặc thuê của tổ chức, cá nhân đã có quyền sử dụng đất hợp pháp.

– Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân được tạo lập thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ theo quy định tại Luật Nhà ở

>>> Xem thêm: Mách bạn địa chỉ văn phòng công chứng uy tín tại Hà Nội.

– Nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết.

– Tài sản chuyển đến địa phương nơi sử dụng mà không thay đổi chủ sở hữu, sử dụng tài sản.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Ba Đình

– Xe chuyên dùng vào các mục đích cứu hoả, cứu thương, chở rác chuyên dùng cho thương binh, bệnh binh, người tàn tật đăng ký quyền sở hữu tên thương binh, bệnh binh, người tàn tật.

– Hộ nghèo, người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn… được miễn lệ phí trước bạ.

Trên đây là những nội  dung giải đáp cho câu hỏi: “Lệ phí trước bạ là gì?” Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về lệ phí và công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Lệ phí công chứng hợp đồng uỷ quyền

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô

>>> Mức thu phí, lệ phí chứng thực mới nhất đối với giấy tờ tùy thân khi sang tên sổ đỏ.

>>> Thủ tục làm sổ đỏ

>>> Phí công chứng di chúc tại nhà

>>> Phí công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế

>>> Khai lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *