Khi công chứng, có trường hợp phải lăn tay điểm chỉ. Tuy nhiên, có bắt buộc phải lăn tay khi công chứng không? Và mực lăn tay công chứng có bắt buộc sử dụng màu gì không? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Dịch vụ công chứng tại trại giam bao nhiêu tiền? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

1. Mực lăn tay công chứng màu gì? Mua ở đâu?

Câu hỏi về mực lăn tay công chứng được đặt ra khi người yêu cầu công chứng phải lăn tay điểm chỉ trong hợp đồng, giao dịch công chứng. Theo đó, hiện Luật Công chứng đang có hiệu lực cùng các văn bản hướng dẫn, quy định chi tiết không quy định cụ thể về màu mực dùng để lăn tay công chứng.

Đồng nghĩa, người yêu cầu công chứng và tổ chức hành nghề công chứng hoàn toàn có thể sử dùng màu mực nào thuận tiện, rõ ràng dấu vân tay nhất cho hợp đồng, giao dịch.

mực lăn tay

Tuy nhiên, màu mực lăn tay công chứng nên đảm bảo dấu vân tay được lấy một cách rõ nét, không nhoè, khô nhanh, không phai. Đây có thể xem là yêu cầu quan trọng nhất về mực lăn tay.

Bởi chỉ khi lấy dấu vân tay rõ ràng thì công chứng viên mới có đủ cơ sở để đối chiếu dấu vân tay trong văn bản công chứng với giấy tờ tuỳ thân là Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân.

Hiện, các văn phòng công chứng và phòng công chứng thường sử dụng hộp điểm chỉ màu đen hoặc xanh. Cá biệt, có một số tổ chức hành nghề công chứng sử dụng màu mực lăn tay là màu đỏ trong các văn bản hợp đồng, giao dịch.

Độc giả có thể dễ dàng mua hộp mực lăn tay tại các hiệu sách hoặc các tiệm bán văn phòng phẩm trên cả nước.

>>> Xem thêm: Sao y giấy tờ tùy thân có cần mang bản chính kèm theo không?

2. Có bắt buộc phải lăn tay điểm chỉ khi công chứng không?

Mặc dù được lựa chọn màu mực lăn tay công chứng nhưng thông thường các tổ chức hành nghề công chứng đều sẽ sử dụng màu đen, một số nơi có sử dụng màu đỏ hoặc màu xanh dương vì đây là ba màu có độ tương phải khá cao khi in trên giấy.

Về việc có bắt buộc phải lăn tay điểm chỉ không, Điều 48 Luật Công chứng năm 2014 nêu rõ:

Xem thêm:  Hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân

– Điểm chỉ thay thế cho ký: Người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch không ký được do bị khuyết tật hoặc không biết ký.

– Điểm chỉ được thực hiện đồng thời với việc ký: Khi công chứng di chúc hoặc công chứng viên thấy cần thiết phải thực hiện cả việc ký và điểm chỉ để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người yêu cầu công chứng hoặc do người yêu cầu công chứng đề nghị muốn kết hợp cả ký và điểm chỉ.

Do đó, việc điểm chỉ chỉ bắt buộc trong trường hợp nêu trên mà không phải mọi trường hợp đều phải điểm chỉ. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, hầu hết các tổ chức hành nghề công chứng đều yêu cầu các bên trong hợp đồng, giao dịch đều phải kết hợp sử dụng cả chữ ký và điểm chỉ trong văn bản công chứng.

Khi điểm chỉ, người yêu cầu công chứng ấn tay vào hộp điểm chỉ, lấy phần mực điểm chỉ bao trùm hết ngón trỏ phải và ấn vào phần ký, ghi rõ họ tên, điểm chỉ trong văn bản công chứng.

Trong nhiều trường hợp, công chứng viên có thể cầm tay người yêu cầu công chứng để thực hiện việc điểm chỉ.

mực lăn tay

Người yêu cầu công chứng sử dụng ngón trỏ phải để điểm chỉ. Nếu không thể điểm chỉ bằng ngón trỏ phải thì dùng ngón trỏ trái. Nếu cả hai ngón tay đó đều không thể sử dụng để điểm chỉ trong văn bản công chứng thì người yêu cầu công chứng có thể sử dụng ngón tay khác.

Tuy nhiên, khi sử dụng ngón tay khác thì phải ghi rõ trong văn bản công chứng đó là ngón tay nào và của bàn tay nào. Ví dụ: Ngón trỏ phải, ngón trỏ trái, ngón cái phải, ngón cái trái…

>>> Xem thêm: Công chứng sơ yếu lý lịch có cần làm tại nơi cư trú?

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Mực lăn tay công chứng. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Trường hợp nào được khai sinh ở đại sứ quán? Thủ tục khai sinh như thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục làm sổ đỏ

>>> Công chứng dịch thuật đối với giấy tờ Trung Quốc có bị cấm?

>>> Tư vấn thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận tài sản vợ chồng sau ly hôn tránh tranh chấp.

>>> Mẫu hợp đồng tặng cho bất động sản từ bố mẹ sang con chưa đủ 18 tuổi.

>>> Tại sao khách hàng nên sử dụng dịch vụ công chứng tại nhà, ngoài trụ sở, ngoài giờ hành chính miễn phí?

>>> Công chứng có tác dụng gì? Khi nào bắt buộc phải công chứng? Tránh rủi ro khi công chứng giao dịch, hợp đồng.

>>> Thủ tục Công chứng hợp đồng tặng cho tài sản tại quận, huyện Hà Nội

>>> Công chứng văn bản thừa kế di sản

>>> Quy định về ký, điểm chỉ, lăn tay trong văn bản công chứng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *