Hiện nay, tình trạng xem và phân phối phim lậu đang trở nên phổ biến tại Việt Nam. Vậy, phim lậu là gì? Xem phim lậu có bị xử phạt không? Đây vẫn luôn là một thắc mắc phổ biến của những tín đồ mê phim ảnh. Để tìm ra câu trả lời cho vấn đề này, hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi sâu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm tại: Tuyển cộng tác viên thu nhập không giới hạn tại Hà Nội – nhanh chóng nắm bắt cơ hội!

1. Phim lậu là gì?

Phim lậu là gì?

Phim lậu là những sản phẩm được sao chép hoặc phân phối trái phép mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu bản quyền hoặc người có quyền khai thác. Bản quyền của phim được bảo vệ theo quy định của Luật Sở hữu Trí tuệ 2005, được sửa đổi và bổ sung vào năm 2022.

Trên mạng, việc xem phim “chùa” đã trở nên phổ biến, với các trang web lậu sao chép nội dung từ các trang web nước ngoài hoặc từ các trang web Việt Nam đã mua quyền chiếu phim theo đúng quy định. Người xem có thể xem miễn phí, nhưng thường phải đối mặt với quảng cáo, và các trang web lậu thường sử dụng quảng cáo để thu doanh thu.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế theo pháp luật 2023.

Quyền bản quyền phim được định rõ trong Điều 21 của Luật Sở hữu Trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2022. Tác giả của tác phẩm điện ảnh, bao gồm biên kịch và đạo diễn, được hưởng quyền nhân thân đặt tên và bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm. Những người thực hiện các công việc sáng tạo như quay phim, dựng phim, kỹ xảo, âm thanh, và mỹ thuật cũng có quyền nhân thân đứng danh. Các tổ chức và cá nhân đầu tư vào tác phẩm có quyền công bố hoặc thỏa thuận với người sở hữu quyền để đặt tên và sửa đổi tác phẩm. Kịch bản và tác phẩm âm nhạc trong phim được xem xét độc lập, và quyền tác giả của chúng được bảo vệ đối với kịch bản và tác phẩm âm nhạc đó, trừ khi có thỏa thuận khác bằng văn bản.

2. Liệu việc xem phim lậu có bị xử phạt không?

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa thiết lập rõ ràng chế tài xử phạt đối với hành vi xem phim lậu, tập trung chủ yếu vào việc áp đặt mức phạt hành chính hoặc thậm chí trách nhiệm hình sự đối với những hành động phân phối và chiếu phim lậu trên các trang web không đúng quy định.

2. Liệu việc xem phim lậu có bị xử phạt không?

Trong ngữ cảnh này, hành vi phân phối phim lậu đồng nghĩa với việc vi phạm quyền nhân thân và tài sản của tác giả, nhà sản xuất cũng như các tổ chức cá nhân đầu tư vào tác phẩm. Người thực hiện hành vi phân phối phim lậu có thể đối mặt với mức phạt tiền từ 10 đến 30 triệu đồng và bị yêu cầu loại bỏ bản sao vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường mạng và kỹ thuật số, theo quy định tại Điều 15 của Nghị định 131/2013/NĐ-CP.

Xem thêm:  Dịch thuật công chứng và dịch vụ dịch thuật công chứng tại Hà Nội

Ngoài ra, trong trường hợp hành vi phân phối phim lậu có cấu thành tội phạm thì tổ chức hoặc người phạm tội có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 225 của Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

STTHành viMức phạt
ICá nhân
1Thu lợi từ 50 – 300 triệu đồngGây thiệt hại đến chủ sở hữu từ 100- 500 triệu đồngPhạt tiền từ 50 – 300 triệu đồngCải tạo không giam giữ đến 03 năm
2Phạm tội có tổ chứcPhạm tội > 02 lầnThu lợi từ hành vi phạm tội > 300 triệu đồngGây thiệt hại cho chủ sở hữu > 500 triệu đồngPhạt tiền từ 300 triệu đồng – 01 tỷ đồngPhạt tù từ 06 tháng – 03 năm
3Hình phạt bổ sungTừ 20 – 200 triệu đồng và bị cấm làm một số công việc từ 01 – 05 năm
IITổ chức
1Thu lợi từ 200 – dưới 300 triệu đồngGây thiệt hại từ 300 – dưới 500 triệu đồng cho chủ sở hữu, từng bị xử phạt hành chính/kết án tội nàyPhạt tiền từ 500 – dưới 02 tỷ đồng
2Phạm tội có tổ chứcPhạm tội > 02 lầnThu lợi từ hành vi phạm tội > 300 triệu đồngPhạt tiền từ 02 – 05 tỷ đồngĐình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng – 02 năm
3Hình phạt bổ sungPhạt tiền từ 100 – 500 triệu đồng và bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định/cấm huy động vốn từ 01 – 03 năm

3. Làm sao để bảo vệ quyền tác giả với phim?

Để bảo vệ quyền tác giả của phim khi phát hiện hành vi phân phối phim lậu, chủ sở hữu quyền tác giả có thể áp dụng 03 biện pháp chính, dựa trên khoản 1 của Điều 198 trong Luật Sở hữu Trí tuệ 2005 được sửa đổi và bổ sung năm 2022:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng tại Mỹ Đức Hà Nội

a. Sử dụng các biện pháp công nghệ nhằm cảnh báo thông tin, chặn trang web phân phối, và ngăn chặn việc sao chép phim trái phép.

b. Gửi yêu cầu đến tổ chức hoặc cá nhân vi phạm, yêu cầu dừng hành vi và gỡ bỏ phim được phân phối trái phép, cũng như yêu cầu cải chính công khai hoặc bồi thường.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị [cập nhật 2023]

c. Báo cáo và yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

d. Khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để đòi lại quyền và bảo vệ lợi ích của chủ sở hữu tác phẩm.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Xem phim lậu có phạm pháp không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản có sao không?

>>> Văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, giao nhanh trong ngày tại Hà Nội.

>>> Một số tips tìm đối tác kinh doanh cho doanh nghiệp đem lại hiệu quả trong thời gian ngắn.

>>> Bật mí bí kíp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả để định hướng và thúc đẩy mở rộng thị trường, quy mô cho doanh nghiệp.

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo quy định mới nhất 2023.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *