Quy định và thủ tục liên quan đến cho thuê đất nông nghiệp là một phần quan trọng của lĩnh vực nông nghiệp và quản lý tài sản đất đai. Những thông tin mới nhất về giảm tiền thuế đất và các thủ tục thực hiện được cung cấp để giúp người đọc nắm vững các chính sách mới, hỗ trợ họ trong quá trình cho thuê đất nông nghiệp một cách hiệu quả và minh bạch.

>>> Tìm ngay: Văn phòng công chứng uy tín, chuyên nghiệp thực hiện các thủ tục công chứng giấy tờ, tài liệu và hợp đồng nhanh chóng, thuận tiện.

1. Ai được giảm tiền thuế đất năm 2023?

1. Ai được giảm tiền thuế đất năm 2023?

Theo Điều 2 Quyết định 25/2023/QĐ-TTg, những đối tượng được hưởng giảm tiền thuê đất bao gồm: Các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị, hộ gia đình và cá nhân đang thuê đất trực tiếp từ Nhà nước, thực hiện thanh toán hàng năm dưới các hình thức sau:

– Dựa trên quyết định;

– Dựa trên hợp đồng;

– Dựa trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác có liên quan đến đất.

Lưu ý: Các đối tượng được hưởng giảm tiền thuê đất cũng bao gồm trường hợp người thuê đất không thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm tiền thuê đất, và cả trường hợp khi họ hết thời hạn được miễn hoặc giảm tiền thuê đất, cùng với những trường hợp người thuê đất đang được hưởng giảm tiền thuê đất theo quy định của Luật Đất đai và các văn bản khác liên quan.

2. Mức giảm tiền thuế đất năm 2023 là bao nhiêu?

Điều 3 Quyết định 25/2023 có các quy định chi tiết về mức giảm tiền thuê đất như sau

– Mức giảm 30% tiền thuê đất phát sinh trong năm 2023 đối với người thuê đất.

Lưu ý: Mức giảm tiền thuê đất không áp dụng cho số tiền thuê đất còn nợ từ các năm trước năm 2023 và tiền thuê đất bị trễ hạn (nếu có)

– Số tiền bị giảm tiền thuê đất được tính dựa trên số tiền thuê đất phát sinh trong năm 2023 theo quy định của pháp luật.

>>> Xem ngay: Văn phòng công chứng Xa La – cung cấp dịch vụ công chứng giấy tờ nhà đất, sổ đỏ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất…

Trong trường hợp người thuê đất đã được hưởng giảm tiền thuê đất theo quy định hoặc/ và đã được khấu trừ tiền bồi thường hoặc giải phóng mặt bằng theo quy định về tiền thuê đất, thì mức giảm 30% tiền thuê đất sẽ được tính dựa trên số tiền thuê đất phát sinh (nếu có) sau khi đã được giảm hoặc khấu trừ theo quy định.

Xem thêm:  Đất không có Sổ đỏ phân chia thừa kế như thế nào?

3. Thủ tục giảm tiền thuế đất năm 2023

Thủ tục giảm tiền thuê đất quy định tại Điều 4, Điều 5 Quyết định 25/2023/QĐ-TTg như sau:

Hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất, gồm:

– Giấy đề nghị giảm tiền thuê đất năm 2023

– Quyết định cho thuê đất hoặc Hợp đồng thuê đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bản sao).

3. Thủ tục giảm tiền thuế đất năm 2023

Thủ tục đề nghị giảm tiền thuê đất

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người thuê đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất cho cơ quan thuế quản lý thu tiền thuê đất, Ban Quản lý Khu kinh tế, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, cơ quan khác theo quy định về quản lý thuế bằng một trong các phương thức:

– Trực tiếp;

– Điện tử;

– Qua bưu chính.

Thời gian nộp: Từ 20/11/2023 – hết ngày 31/3/2024.

>>> Tìm hiểu ngay: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7, chủ nhật đáp ứng nhu cầu về xác thực và công chứng tính hợp pháp của các tài liệu và hợp đồng pháp lý.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

– Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền xác định số tiền thuê đất được giảm và ra Quyết định giảm tiền thuê đất.

– Trường hợp người thuê đất đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định giảm tiền thuê đất nhưng sau đó có phát hiện người thuê đất không thuộc trường hợp được giảm tiền thuê đất theo quy định thì người thuê đất phải hoàn trả ngân sách nhà nước số tiền thuê đất đã được giảm và tiền chậm nộp tính trên số tiền được giảm.

– Trường hợp người thuê đất đã nộp tiền thuê đất của năm 2023 mà sau khi cơ quan có thẩm quyền xác định và quyết định giảm tiền thuê đất có phát sinh thừa tiền thuê đất thì được trừ số tiền đã nộp thừa vào tiền thuê đất của kỳ sau hoặc năm tiếp theo.

Trường hợp không còn kỳ phải nộp tiền thuê đất tiếp theo thì thực hiện bù trừ hoặc hoàn trả số tiền nộp thừa.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Thông tin và thủ tục giảm tiền thuế đất năm 2023. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Công chứng giấy khai sinh khác tỉnh có được không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Văn phòng công chứng thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất nhanh chóng, chuyên nghiệp.

>>> Cung cấp thủ tục xin cấp sổ đỏ xác định, chứng minh quyền sở hữu và quản lý đất đai nhanh chóng tại Hà Nội.

>>> Tìm hiểu thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại nhà chỉ trong 1 phút, đáng tin cậy.

>>> Bạn muốn chuyển nhượng nhà đất? Xem ngay phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

>>> Cho thuê đất trồng cây lâu năm – điều kiện và thủ tục.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *