Hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân và hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản riêng là một vấn đề quan trọng, đặt ra câu hỏi về việc tài sản này thuộc về tài sản chung hay tài sản riêng của mỗi người trong hôn nhân. Chi tiết hơn về vấn đề này được thảo luận trong bài viết dưới đây.

>>> Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai công chứng sổ đỏ, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bất động sản…

1. Hoa lợi, lợi tức là gì?

1. Hoa lợi, lợi tức là gì?

Để xác định quyền sở hữu về hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân, cần đầu tiên làm rõ khái niệm của hoa lợi và lợi tức. Theo quy định tại Điều 109 Bộ luật Dân sự 2015:

Hoa lợi là loại sản vật tự nhiên được hình thành từ tài sản của cá nhân, tổ chức. Ví dụ như: Hoa lợi của cây cối là hoa, quả được sinh ra một cách tự nhiên trên cây cối đó; hoa lợi của con gà là trứng gà…

Lợi tức là loại tài sản hay chính là khoản lợi mà thu được từ việc khai thác tài sản gốc của cá nhân, tổ chức. Để dễ hiểu, độc giả có thể tham khảo ví dụ dưới đây:

– Tiền thuê nhà được coi là lợi tức của căn nhà khi chủ sở hữu căn nhà đem tài sản là căn nhà đi cho thuê.

– Tiền lãi là lợi tức của một số tiền nhất định khi cá nhân sử dụng tài sản của mình là một số tiền để đi gửi ngân hàng…

Vì vậy, có thể nhận thấy rằng cả hai khái niệm này đều chỉ đến những loại tài sản không phải là tài sản ban đầu của cá nhân, mà là những khoản lợi hoặc sản phẩm hình thành từ tài sản gốc.

2. Hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân gồm những gì?

Theo khoản 1 Điều 33 và Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân gồm 02 loại sau đây:

– Loại một: Hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng.

Hoa lợi, lợi tức loại thứ nhất được coi là tài sản chung của cả hai vợ chồng.

Dựa vào khoản 2 Điều 33 của Luật Hôn nhân và Gia đình, khi hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ chồng được xem xét là tài sản chung, quyền sở hữu và quyền định đoạt về tài sản này sẽ thuộc về cả hai vợ chồng.

Điều này thể hiện sự thống nhất và chia sẻ quyền và trách nhiệm liên quan đến tài sản chung, giúp đảm bảo đáp ứng được các nhu cầu và nghĩa vụ chung của cả gia đình.

>>> Xem ngay: Sổ đỏ, sổ hồng là gì? Ai được cấp sổ đỏ, sổ hồng? Xem ngay cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng chỉ trong 1 phút.

Xem thêm:  Những rủi ro khi mua đất bằng hợp đồng ủy quyền

Trong tình huống này, để sử dụng, định đoạt hoặc chiếm hữu hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng của vợ chồng, cả hai đối tác phải đạt được thoả thuận và quyết định chung. Đối với ba trường hợp sau đây, thoả thuận của vợ chồng cần được thực hiện dưới dạng văn bản:

– Bất động sản.

– Động sản có yêu cầu đăng ký quyền sở hữu, chẳng hạn như xe ô tô, xe máy…

– Tài sản tạo ra thu nhập chủ yếu cho gia đình.

Ví dụ: Trong quá trình hôn nhân, bà A và ông B nhận được một căn nhà như món quà từ bố mẹ của bà A. Bà A quyết định cho thuê căn nhà này và nhận tiền thuê hàng tháng. Theo quy định, số tiền thuê này được xem là lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của bà A, đồng thời cũng là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Cần lưu ý rằng, nếu không có thoả thuận riêng về việc coi số tiền thuê nhà là tài sản riêng của bà A, thì mặc định nó sẽ được xem là tài sản chung của cả hai.

2. Hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân gồm những gì?

– Loại hai: Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi đã được chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Loại thứ hai, theo quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật Hôn nhân và Gia đình, được xem là tài sản riêng của vợ chồng, trừ khi có thoả thuận khác.

Trong trường hợp này, tài sản được coi là tài sản riêng của từng người sẽ thuộc sở hữu riêng, và quyền sử dụng, chiếm hữu, định đoạt tài sản riêng sẽ thuộc quyết định của từng người.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nếu tài sản được coi là tài sản riêng, nhưng hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng này là nguồn sống duy nhất của gia đình, thì trong trường hợp mua bán, tặng cho… (định đoạt) tài sản đó, cần phải có sự đồng thuận của cả vợ và chồng.

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7, chủ nhật cung cấp dịch vụ công chứng nhanh chóng và uy tín.

Ví dụ: Ông A và bà B có quyền sở hữu chung căn nhà tại tỉnh C. Tuy nhiên, trong thời kỳ hôn nhân, ông bà đã thực hiện phân chia tài sản chung và trong văn bản đó, họ đã thống nhất rằng căn nhà tại tỉnh C này sẽ thuộc quyền sở hữu riêng của bà B. Do đó, đây được coi là tài sản riêng của bà B. Nếu bà B cho thuê căn nhà này, lợi tức thu được từ việc cho thuê căn nhà tại tỉnh C sẽ là tài sản riêng của bà B (miễn là hai ông bà không có thoả thuận khác và tiền thuê nhà này không phải là nguồn tiền duy trì sự sống duy nhất của cả hai ông bà).

Xem thêm:  Mua bán nhà mặt Phố chính giá rẻ mặt tiền rộng

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Hoa lợi lợi tức hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, hợp đồng chuyển nhượng tài sản, di chúc…

>>> Dịch vụ công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho con cái, anh chị em trọn gói từ A-Z tai Hà Nội.

>>> Chia thừa kế không có di chúc như thế nào? Thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với đất thừa kế không có di chúc.

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán động sản, bất động sản, hợp đồng chuyển nhượng tài sản tại văn phòng công chứng.

>>> Thời điểm xác định giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *