Xác định giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất có ý nghĩa quan trọng và theo quy định của pháp luật để đảm bảo tính công bằng, minh bạch và đáp ứng các yếu tố cơ bản như giá trị thực tế của đất, sự thỏa thuận giữa các bên liên quan, và nguyên tắc bồi thường hợp lý.

>>> Tìm ngay: Danh sách văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng công chứng di chúc phân chia tài sản thừa kế.

1. Xác định giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi khi nào?

Khoản 12 Điều 3 Luật Đất đai 2013 giải thích bồi thường về đất là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất thu hồi cho người sử dụng đất.

Theo đó, khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai 2013 quy định:

1. Xác định giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi khi nào?

“Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

…”

Theo quy định trên, nguyên tắc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất được thực hiện bằng cách giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất bị thu hồi. Nếu không có đất thay thế để giao, người sở hữu hoặc sử dụng đất thu hồi sẽ được bồi thường bằng tiền dựa trên giá đất cụ thể của loại đất thu hồi tại thời điểm quyết định thu hồi đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác định.

Cụ thể, Điều 114 của Luật Đất đai 2013 nêu rõ việc xác định giá đất cụ thể phải dựa trên việc điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường, và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai. Phương pháp định giá đất phù hợp với tình hình cụ thể cũng được áp dụng.

>>> Xem ngay: Sổ đỏ, sổ hồng là gì? Ai được cấp sổ đỏ, sổ hồng? Xem ngay cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng chỉ trong 1 phút.

Tuy vậy, pháp luật không xác định chính xác thời điểm xác định giá đất bồi thường. Thời điểm xác định giá đất thường phụ thuộc vào quy trình thu hồi đất. Trước khi ban hành quyết định thu hồi đất, cơ quan có thẩm quyền cần phải tiến hành thông báo thu hồi đất. Thời gian từ khi có thông báo thu hồi đất cho đến khi ban hành quyết định thu hồi đất có thể kéo dài và phụ thuộc vào quy trình và các yếu tố cụ thể của vụ việc.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Ba Đình

2. Cách tính giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi

Theo điểm đ khoản 4 Điều 114 Luật Đất đai 2013, khoản 5 Điều 4 Nghị định 44/2014/NĐ-CP và khoản 4 Điều 3 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, giá đất cụ thể được xác định bằng phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng đối với trường hợp tính tiền bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất.

Công thức tính giá đất như sau:

Giá trị của thửa đất cần định giá (01m2) = Giá đất trong bảng giá đất x Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K)

2. Cách tính giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi

Trong đó:

– Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành ban hành áp dụng theo từng giai đoạn 05 năm.

– Hệ số điều chỉnh giá đất khi tính tiền bồi thường do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định, nhưng việc quyết định hệ số này thực hiện tại thời điểm Nhà nước quyết định thu hồi đất.

Nói cách khác, hệ số điều chỉnh giá đất không thay đổi theo từng năm hoặc giai đoạn, mà sẽ được xác định tại thời điểm Nhà nước quyết định thu hồi đất.

3. Điều kiện để được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

Liên quan đến vấn đề này, khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013 quy định các điều kiện cần phải thỏa mãn để được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng đối với cá nhân, hộ gia đình như sau:

“Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này;…”.

Như vậy, để được bồi thường về đất thì cá nhân, hộ gia đình cần đáp ứng các điều kiện sau:

>>> Cách tính phí dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội. Hướng dẫn cách tính nhanh và chính xác nhất.

– Đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm.

– Có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa được cấp.

Xem thêm:  Chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Thời điểm xác định giá đất bồi thường khi nhà nước thu hồi. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán động sản, bất động sản, hợp đồng chuyển nhượng tài sản tại văn phòng công chứng.

>>> Văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, hợp đồng chuyển nhượng tài sản, di chúc…

>>> Văn phòng công chứng cung cấp thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế nhanh gọn từ A-Z tại Hà Nội.

>>> Cần chuẩn bị hồ sơ gì khi đi công chứng văn bản thừa kế? Thông tin cập nhật với nhất năm 2023.

>>> Đất an ninh quốc phòng có được cho thuê không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *