Đất an ninh quốc phòng thường đòi hỏi sự kiểm soát và quản lý nghiêm ngặt, vì vậy việc cho thuê đất an ninh quốc phòng thường phụ thuộc vào các quy định và quyết định của cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Dưới đây là thông tin cụ thể về vấn đề này.

>>> Tìm ngay: Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung công chứng hợp đồng mua bán nhà tại Hà Nội.

1. Đất an ninh quốc phòng là gì?

Theo khoản 2 Điều 10 của Luật Đất đai 2013, đất quốc phòng được xác định là một loại đất phi nông nghiệp. Phụ lục 01 kèm theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT sẽ xác định loại đất quốc phòng, được đánh dấu là CQP, và được sử dụng cho nhiều mục đích quốc phòng, bao gồm đóng quân, trụ sở làm việc, xây dựng căn cứ quân sự, công trình phòng thủ quốc gia, ga, cảng quân sự, và nhiều mục đích khác.

1. Đất an ninh quốc phòng là gì?

Trong trường hợp đất quốc phòng được sử dụng kết hợp với các mục đích khác như nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản hoặc sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, thì việc thống kê đất này cần phải ghi rõ mục đích chính và các mục đích phụ mà nó được sử dụng. Nếu quy hoạch đất quốc phòng đã được điều chỉnh và đất không còn nằm trong quy hoạch này, nhưng vẫn được sử dụng cho mục đích quốc phòng, thì việc thống kê cần dựa trên hiện trạng sử dụng của đất. Trong trường hợp đất không thuộc quy hoạch đất quốc phòng, nhưng được sử dụng bởi đơn vị quốc phòng cho mục đích sản xuất kinh doanh nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp, thì cần phải thống kê đất này theo loại đất theo hiện trạng sử dụng.

2. Ai được sử dụng an ninh quốc phòng?

Khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai 2013 quy định về người sử dụng đấ quốc phòng an ninh như sau:

Các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an sử dụng đất đối với:

– Đất cho các đơn vị đóng quân trừ trường hợp quy định tại mục (3);

– Đất làm căn cứ quân sự;

– Đất làm các công trình phòng thủ quốc gia, trận địa và các công trình đặc biệt về quốc phòng, an ninh;

– Nhà công vụ của lực lượng vũ trang nhân dân;

– Đất thuộc các khu vực mà Chính phủ giao nhiệm vụ riêng cho Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quản lý, bảo vệ và sử dụng;

Các đơn vị trực tiếp sử dụng đất là người sử dụng đất đối với:

>>> Tìm hiểu ngay: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7, chủ nhật cung cấp dịch vụ công chứng vào cuối tuần.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Ba Đình

– Đất làm ga, cảng quân sự;

– Đất làm các công trình công nghiệp, khoa học và công nghệ phục vụ trực tiếp cho quốc phòng, an ninh;

– Đất làm kho tàng của lực lượng vũ trang nhân dân;

– Đất làm trường bắn, thao trường, bãi thử vũ khí, bãi hủy vũ khí; đất xây dựng nhà trường, bệnh viện, nhà an dưỡng của lực lượng vũ trang nhân dân;

– Đất làm trại giam giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quản lý;

2. Ai được sử dụng an ninh quốc phòng?

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Công an phường, thị trấn; đồn biên phòng: Sử dụng đất xây dựng trụ sở.

3. Có được cho thuê đất an ninh quốc phòng không?

Theo khoản 6 của Nghị quyết 132/2020/QH14, quy định về quyền và nghĩa vụ của các đơn vị và doanh nghiệp thuộc quân đội và công an khi sử dụng đất quốc phòng và đất an ninh kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế như sau:

>>> Xem ngay: Văn phòng công chứng chuyên cung cấp dịch vụ công chứng, chứng thực di chúc, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng…

– Được sử dụng đất an ninh, quốc phòng và tài sản gắn liền với đất để thực hiện nhiệm vụ lao động sản xuất, xây dựng kinh tế theo đúng phương án đã được phê duyệt;

– Được hưởng kết quả đầu tư trên đất, thành quả lao động;

– Nộp tiền sử dụng đất hằng năm;

– Không được bồi thường về tài sản và đất gắn liền với đất khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định chấm dứt phương án sử dụng đất quốc phòng, an ninh kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế để phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, quân sự, an ninh;

– Không được tặng cho, chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất; không được góp vốn, thế chấp, bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất.

– Không được tặng cho, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất.

Căn cứ theo quy định nêu trên thì đất quốc phòng không được chuyển nhượng, cho thuê và chỉ được sử dụng vào mục đích đã được phê duyệt.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Có được cho thuê đất an ninh quốc phòng không. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Đất không có Sổ đỏ phân chia thừa kế như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Văn phòng công chứng cung cấp thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế nhanh gọn từ A-Z tại Hà Nội.

>>> Cần chuẩn bị hồ sơ gì khi đi công chứng văn bản thừa kế? Thông tin cập nhật với nhất năm 2023.

>>> Phí công chứng theo quy định pháp luật hiện hành. Cách tính phí công chứng chính xác và nhanh nhất.

>>> Cách tính phí dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội. Hướng dẫn cách tính nhanh và chính xác nhất.

>>> Chi phí làm sổ đỏ cho đất giao không đúng thẩm quyền

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *