Đất giao không đúng thẩm quyền có thể bao gồm đất được giao bởi xã hoặc các cơ quan, đơn vị cho công nhân viên. Trong trường hợp này, đất giao không đúng thẩm quyền có thể được cấp Sổ đỏ, và việc làm sổ đỏ cho đất này có thể phát sinh chi phí trong một số trường hợp tương đối cao.

>>> Xem ngay: Sổ đỏ, sổ hồng là gì? Ai được cấp sổ đỏ, sổ hồng? Xem ngay cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng chỉ trong 1 phút.

1. Tiền sử dụng đất giao không đúng thẩm quyền (có thể phải nộp)

Đất có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01/07/2004

Theo Điều 8 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, mức tiền sử dụng đất phải nộp được quy định như sau:

Đối với sử dụng đất có nhà ở ổn định:

Đất đã có nhà ở từ trước ngày 15/10/1993 và có giấy tờ chứng minh việc đã nộp tiền cho cơ quan, tổ chức để được sử dụng đất sẽ được miễn thu tiền sử dụng đất.

Trường hợp đất có nhà ở ổn định trong khoảng thời gian từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 và có giấy tờ chứng minh việc đã nộp tiền để sử dụng đất, thì thu tiền sử dụng đất như sau:

1. Tiền sử dụng đất (có thể phải nộp)

– Nếu giấy tờ chứng minh đã nộp tiền sử dụng đất theo mức thu quy định bởi pháp luật về đất đai vào năm 1993, thì không cần phải nộp thêm tiền sử dụng đất.

– Nếu giấy tờ chứng minh đã nộp tiền sử dụng đất dưới mức thu quy định của pháp luật về đất đai vào năm 1993, thì số tiền đã nộp sẽ được quy đổi ra tỷ lệ % diện tích đã hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất theo chính sách và giá đất tại thời điểm đã nộp tiền. Phần diện tích đất còn lại sẽ được tính tiền sử dụng đất theo chính sách và giá đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất.

Đối với trường hợp sử dụng đất có nhà ở ổn định trước ngày 01/7/2004 và không có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất, khi được cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất, thu tiền sử dụng đất sẽ được tính như sau:

– Nếu đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993, thu tiền sử dụng đất sẽ được tính bằng 40% số tiền sử dụng đất theo giá đất hiện hành cho phần diện tích đất trong hạn mức giao đất ở tại địa phương, theo giá đất quy định tại Bảng giá đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất. Đối với diện tích đất vượt hạn mức giao đất ở (nếu có) tại thời điểm quyết định công nhận quyền sử dụng đất, tiền sử dụng đất sẽ được tính bằng 100% theo giá đất hiện hành.

>>> Tìm hiểu ngay: Dịch vụ sang tên sổ đỏ cho vợ chồng, anh chị em, con cái nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội.

Đối với diện tích đất đã được sử dụng ổn định từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004, thu tiền sử dụng đất sẽ được tính như sau:

– 50% tiền sử dụng đất đối với phần diện tích nằm trong hạn mức giao đất ở theo giá đất quy định tại Bảng giá đất.

Xem thêm:  Hồ sơ, thủ tục đăng ký mã vạch sản phẩm

– 100% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất vượt hạn mức giao đất ở (nếu có) theo giá đất cụ thể tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất.Diện tích đất còn lại không có nhà ở sẽ được coi là đất nông nghiệp dựa trên tình trạng sử dụng tại thời điểm cấp sổ.

Đối với đất không có người ở (nếu có)

Trong trường hợp người sử dụng đất yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở và đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, họ sẽ phải nộp tiền sử dụng đất dựa trên sự chênh lệch giữa tiền sử dụng đất theo giá đất ở và tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đất có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/7/2014

Khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2017/NĐ-CP quy định tiền sử dụng đất phải nộp như sau:

– Nếu có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất theo quy định thì số tiền đã nộp sẽ được trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp, tuy nhiên mức trừ này không vượt quá số tiền sử dụng đất phải nộp.

– Trong trường hợp sử dụng đất với mục đích sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài, thì người sử dụng đất phải nộp 100% tiền sử dụng đất dựa trên giá đất cụ thể của loại đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có thời hạn sử dụng đất cao nhất quy định tại khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013 tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, tương tự như trường hợp khác khi cấp sổ cho đất được giao không đúng thẩm quyền thì tiền sử dụng đất vẫn là khoản tiền phải nộp nhiều nhất nếu thuộc trường hợp phải nộp (trong một số trường hợp số tiền sử dụng đất phải nộp như việc mua đất với giá rẻ).

2. Thuế trước bạ

4. Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ cho đất giao không đúng thẩm quyền (có thể phải nộp)

Căn cứ Nghị định 10/2022/NĐ-CP và Thông tư 13/2022/TT-BTC, lệ phí trước bạ khi được Giấy chứng nhận được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Giá 1m2 đất tại Bảng giá đất x Diện tích)

– Giá đất 1m2, dùng để tính lệ phí trước bạ, được xác định dựa trên Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

>>> Tìm ngay: Văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, hợp đồng chuyển nhượng tài sản, di chúc…

– Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ bao gồm toàn bộ diện tích của thửa đất, mà tổ chức hoặc cá nhân đang sử dụng hợp pháp, đã được Văn phòng đăng ký đất đai xác định và cung cấp cho cơ quan thuế.

3. Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận do tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định nên mức thu các tỉnh có thể khác nhau nhưng thường mức thu từ 100.000 đồng trở xuống (chỉ có một vài tỉnh thu với mức 120.000 đồng/sổ).

Xem thêm:  Thời điểm xác định giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi

4. Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ cho đất giao không đúng thẩm quyền (có thể phải nộp)

Phí thẩm định hồ sơ cấp Sổ đỏ là khoản tiền mà người được cấp sổ có thể phải nộp vì chỉ có một vài tỉnh thành thu khoản phí này. Tương tự như lệ phí cấp sổ thì phí thẩm định hồ sơ giữa các tỉnh, thành có sự khác nhau.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Chi phí làm sổ đỏ cho đất giao không đúng thẩm quyền. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Văn phòng công chứng cung cấp thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế nhanh gọn từ A-Z tại Hà Nội.

>>> Cần chuẩn bị hồ sơ gì khi đi công chứng văn bản thừa kế? Thông tin cập nhật với nhất năm 2023.

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên gần nhất, uy tín và chuyên nghiệp tại Hà Nội, cung cấp dịch vụ công chứng vào ngày nghỉ.

>>> Văn phòng công chứng chuyên cung cấp dịch vụ công chứng, chứng thực di chúc, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng…

>>> Thời điểm xác định doanh thu tính thuế GTGT năm 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *