Thời điểm xác định doanh thu cho việc tính thuế Giá trị gia tăng (GTGT) có sự khác biệt tùy thuộc vào loại hàng hóa hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Điều này quan trọng trong việc xác định bản kê khai thuế và nộp thuế GTGT cho các doanh nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết.

>>> Xem ngay: Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai gần nhất, uy tín và chuyên nghiệp tại Hà Nội.

1. Thời điểm xác định doanh thu tính thuế GTGT

1. Thời điểm xác định doanh thu tính thuế GTGT

Thời điểm xác định doanh thu tính thuế GTGT quy định tại Điều 8 Thông tư 219/2013TT-BTC như sau:

– Bán hàng hóa: là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu/quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa.

– Cung cấp dịch vụ: là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ không phân biệt đã thu được tiền hay chưa. Trường hợp người cung cấp dịch vụ có thu tiền trước/trong khi cung cấp dịch vụ thì thời điểm lập hóa đơn là thời điểm thu tiền (không bao gồm trường hợp thu tiền đặt cọc hoặc tạm ứng để đảm bảo thực hiện hợp đồng cung cấp các dịch vụ: kế toán, kiểm toán, tư vấn tài chính, thuế; thẩm định giá; khảo sát, thiết kế kỹ thuật; tư vấn giám sát; lập dự án đầu tư xây dựng).

– Cung cấp dịch vụ viễn thông: Thời điểm hoàn thành việc đối soát dữ liệu về cước dịch vụ kết nối viễn thông theo hợp đồng kinh tế giữa các cơ sở kinh doanh dịch vụ viễn thông nhưng chậm nhất không quá 2 tháng kể từ tháng phát sinh cước dịch vụ kết nối viễn thông.

– Cung cấp điện, nước sạch: là ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ để ghi trên hóa đơn tính tiền.

– Kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê: là thời điểm thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng.

>>> Tìm hiểu ngay: Phí công chứng theo quy định pháp luật hiện hành. Cách tính phí công chứng chính xác và nhanh nhất.

– Xây dựng, lắp đặt bao gồm cả đóng tàu: là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

– Nhập khẩu hàng hóa: là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan.

2. Cách xác định doanh thu tính thuế GTGT

Theo khoản 2 Điều 13 Thông tư số 219/2013/TT-BTC, thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu được xác định theo công thức sau:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Tây Hồ

Thuế giá trị gia tăng phải nộp = Doanh thu x Tỷ lệ %

Theo quy định, doanh thu được sử dụng để tính thuế GTGT bao gồm tổng số tiền bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ thực tế được ghi trên hóa đơn bán hàng đối với các hàng hóa và dịch vụ chịu thuế GTGT. Điều này cũng bao gồm các khoản phụ thu và phí thu thêm mà cơ sở kinh doanh thu được, như đã quy định ở điểm c của khoản 2 Thông tư.

Tuy nhiên, trường hợp cơ sở kinh doanh có doanh thu từ việc bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, cũng như doanh thu phát sinh từ hoạt động xuất khẩu, thì không áp dụng tỷ lệ (%) trên doanh thu này để tính thuế GTGT.

2. Cách xác định doanh thu tính thuế GTGT

Ví dụ, công ty TNHH H là một doanh nghiệp tự kê khai và nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp. Công ty TNHH H có doanh thu phát sinh từ việc bán phần mềm máy tính và cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp. Trong trường hợp này, Công ty TNHH H sẽ không phải nộp thuế GTGT dựa trên tỷ lệ (%) trên doanh thu từ việc bán phần mềm máy tính (vì phần mềm máy tính thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT). Thay vào đó, họ chỉ cần kê khai và nộp thuế GTGT dựa trên tỷ lệ 5% trên doanh thu từ dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp của họ.

>>> Tìm hiểu thêm: Tìm văn phòng công chứng làm việc thứ 7, chủ nhật cung cấp dịch vụ công chứng vào ngày nghỉ.

Cơ sở kinh doanh trong nhiều ngành nghề sẽ phải tuân theo các mức tỷ lệ thuế GTGT tương ứng với từng ngành nghề, như quy định. Tuy nhiên, trong trường hợp người nộp thuế không thể xác định doanh thu theo từng nhóm ngành nghề, ví dụ như trong hợp đồng kinh doanh trọn gói mà bao gồm nhiều hoạt động thuộc nhiều nhóm tỷ lệ thuế khác nhau và không thể phân tách, thì mức tỷ lệ thuế cao nhất của các ngành nghề mà cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ được áp dụng.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Thời điểm xác định doanh thu tính thuế GTGT 2023. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Cách tính phí dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội. Hướng dẫn cách tính nhanh và chính xác nhất.

>>> Văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ sổ đỏ chuyên nghiệp từ A-Z, uy tín và đáng tin cậy tại Hà Nội.

>>> Văn phòng công chứng cung cấp thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế nhanh gọn từ A-Z tại Hà Nội.

>>> Cần chuẩn bị hồ sơ gì khi đi công chứng văn bản thừa kế? Thông tin cập nhật với nhất năm 2023.

>>> Điều kiện, thời hạn, quy trình cho thuê đất công ích

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *