Đất có nguồn gốc ông bà hiểu đơn giản là đất do ông bà để lại. Thừa kế đất có nguồn gốc từ ông bà là một quy trình pháp lý phải tuân theo các quy định của pháp luật. Dưới đây là những thông tin chi tiết về quy trình và các bước cần thiết trong việc chia thừa kế đất do ông bà để lại.

>>> Xem ngay: Danh sách văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến cung cấp dịch vụ công chứng uy tín và nhanh nhất tại Hà Nội.

1. Có được nhận thừa kế đất có nguồn gốc ông bà không?

Theo di chúc

Thừa kế theo di chúc là một trong hai hình thức của thừa kế di sản, trong đó người thừa kế được hưởng di sản dựa trên những quy định được xác định trong di chúc mà người để lại di sản đã lập.

Trong trường hợp này, thừa kế đất có nguồn gốc từ ông bà theo di chúc đồng nghĩa với việc ông bà đã lập di chúc, trong đó, họ có thể chỉ định một phần hoặc toàn bộ di sản, bao gồm đất đai, để truyền lại cho người thừa kế theo những tỷ lệ mà họ mong muốn.

1. Có được nhận thừa kế đất có nguồn gốc ông bà không?

Căn cứ vào Điều 626 của Bộ luật Dân sự năm 2015, người lập di chúc có quyền tự do chỉ định người thừa kế và phân chia di sản thành từng phần theo tỷ lệ do họ quyết định trong di chúc.

Do đó, nếu ông bà của bạn đã lập di chúc và trong di chúc đó có quy định rõ ràng về việc bạn thừa kế đất, thì bạn sẽ có quyền thừa hưởng đất có nguồn gốc từ ông bà theo những điều khoản trong di chúc đó.

Theo pháp luật

Ngoài việc có quyền hưởng di sản theo di chúc của ông bà, nếu di sản được chia theo quy định của pháp luật, người cháu cũng có thể thừa kế đất có nguồn gốc từ ông bà theo quy định tại Điều 652 của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Cụ thể, trong trường hợp bố/mẹ của người cháu qua đời trước hoặc cùng lúc với ông bà, người cháu sẽ được hưởng phần di sản được bố/mẹ để lại trong tổng số di sản mà ông bà để lại. Điều này đồng nghĩa với việc người cháu sẽ được thừa kế đất mà ông bà để lại theo quy định của pháp luật.

2. Chia thừa kế đất có nguồn gốc ông bà

Nếu thuộc trường hợp được hưởng di sản thừa kế đất có nguồn gốc của ông bà để lại thì người cháu cần chuẩn bị và thực hiện theo thủ tục sau đây:

Xem thêm:  Chỉ có tạm trú có đăng ký khai sinh được không?

Di chúc có thể được lập dưới dạng văn bản có hoặc không có người làm chứng. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giải quyết các thủ tục liên quan đến việc thừa kế theo di chúc mà đã được công chứng.

Theo quy định của Luật Công chứng, việc thừa kế đất có nguồn gốc từ ông bà thông qua di chúc của ông bà sẽ được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, bao gồm văn phòng công chứng và phòng công chứng.

Cụ thể như sau:

Hồ sơ

– Phiếu yêu cầu công chứng.

– Văn bản di chúc.

– Giấy tờ của ông bà: Giấy chứng tử.

– Giấy tờ của người cháu nhận thừa kế: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn… (giấy tờ nhân thân).

– Giấy tờ về di sản thừa kế: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đăng ký xe…

– Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế (nếu phân chia di sản thừa kế) hoặc văn bản khai nhận di sản thừa kế (nếu khai nhận di sản thừa kế).

2. Chia thừa kế đất có nguồn gốc ông bà

Thời gian giải quyết

Quá trình công chứng việc thừa kế mất từ 2 đến 10 ngày làm việc, tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nhưng không bao gồm thời gian niêm yết và thời gian cần thiết cho việc di chuyển và thực hiện các công việc khác.

Phí, thù lao công chứng

Phí phải nộp sẽ thay đổi tùy theo thủ tục nhận thừa kế đất, bao gồm:

Phí công chứng: Phí này dựa trên giá trị của đất thừa kế.

– Thù lao công chứng: Bao gồm các khoản chi phí như soạn thảo, đánh máy, dịch thuật, sao chép giấy tờ, văn bản, và các dịch vụ liên quan đến quá trình công chứng. Mức thù lao công chứng được thỏa thuận giữa người nhận thừa kế và tổ chức công chứng, nhưng không được vượt quá mức trần thù lao công chứng được quy định tại địa phương đó.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Hồ sơ, thủ tục chia thừa kế đất ông bà để lại. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Khi nào di chúc miệng được coi là hợp pháp?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> TVăn phòng công chứng làm việc thứ 7, chủ nhật cung cấp dịch vụ công chứng vào ngày nghỉ tại Hà Nội

>>> Văn phòng công chứng cung cấp thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế nhanh gọn từ A-Z tại Hà Nội.

>>> Cần chuẩn bị hồ sơ gì khi đi công chứng văn bản thừa kế? Thông tin cập nhật với nhất năm 2023.

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền thừa kế, quyền sử dụng đất cho anh, chị, em hoặc con cái ở đâu đáng tin cậy?

>>> Công chứng hộ chiếu ở đâu và cần những giấy tờ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *