Thu nhập vãng lai là những nguồn thu nhập từ công việc không dựa trên hợp đồng lao động, và thuế thu nhập được tính theo quy định riêng cho các nguồn thu nhập đó. Thông thường người lao động khi làm việc tại các doanh nghiệp hoặc tổ chức khác sẽ chịu thuế thu nhập theo cách tính lũy tiến.

>>> Xem ngay: Danh sách văn phòng công chứng Bắc Từ Liêm cung cấp dịch vụ công chứng giấy tờ nhà đất, sổ đỏ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất…

1. Thu nhập vãng lai là gì?

Luật thuế thu nhập cá nhân và các pháp luật liên quan không cung cấp định nghĩa cụ thể cho thu nhập vãng lai. Tuy nhiên, dựa trên thực tế, thu nhập vãng lai thường được hiểu là thu nhập từ tiền lương hoặc tiền công nhận từ các nguồn không liên quan đến hợp đồng lao động và không thường xuyên.

1. Thu nhập vãng lai là gì?

Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định các khoản thuế như sau:

“c) Tiền thù lao nhận được dưới các hình thức như: tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới; tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; tiền tham gia các dự án, đề án; tiền nhuận bút theo quy định của pháp luật về chế độ nhuận bút; tiền tham gia các hoạt động giảng dạy; tiền tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao; tiền dịch vụ quảng cáo; tiền dịch vụ khác, thù lao khác.”

2. Cách tính thuế đối với thu nhập vãng lai

Điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

“Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.”

Trong đó, tiền công, tiền thù lao khác bao gồm:

– Tiền thù lao nhận được trong nhiều hình thức như hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới, tiền tham gia các dự án nghiên cứu khoa học và kỹ thuật, tiền tham gia các dự án và đề án, tiền nhuận bút theo quy định của pháp luật về chế độ nhuận bút, tiền tham gia hoạt động giảng dạy, tiền tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao, tiền dịch vụ quảng cáo, và tiền thù lao khác.

– Tiền thu được từ việc tham gia các hiệp hội kinh doanh, hội đồng quản trị doanh nghiệp, ban kiểm soát doanh nghiệp, ban quản lý dự án, hội đồng quản lý, các hiệp hội, hội nghề nghiệp và các tổ chức khác.

>>> Tìm ngay: Dịch vụ sổ đỏ nhanh chóng, chuyên nghiệp, mang đến giải pháp bảo vệ và quản lý tài sản hiệu quả nhất.

Tóm lại, cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động, có thu nhập từ tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác với tổng thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên, sẽ bị khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân tại nguồn trước khi trả thu nhập, trừ trường hợp đáp ứng cam kết nếu đủ điều kiện.

Xem thêm:  Người nhận thừa kế đất có phải nộp thuế không?

3. Cách lập bảng cam kết để không bị khấu trừ 10%

Điều kiện được làm cam kết

Mặc dù người có thu nhập vãng lai có tổng mức thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên, tạm thời không bị khấu trừ 10% tại nguồn nếu đáp ứng các điều kiện sau và cam kết theo mẫu 02:

– Có tổng mức trả thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên.

– Cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động có thời hạn dưới 03 tháng.

– Chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế.

– Ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh không đạt mức phải nộp thuế (ước tính tổng thu nhập từ 132 triệu đồng/năm trở xuống cho trường hợp không có người phụ thuộc).

– Phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

3. Cách lập bảng cam kết để không bị khấu trừ 10%

Các bước lập cam kết

Bước 1: Tải mẫu 08/CK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC và lập cam kết theo hướng dẫn.

Bước 2: Nộp cho nơi trả thu nhập để tạm thời không bị khấu trừ 10% thuế tại nguồn.

4. Mức phạt khi không nộp thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế trực thu, và việc tuân thủ các quy định thuế phụ thuộc vào tính “tự giác” của người nộp thuế. Trong trường hợp phát hiện việc không khai báo và nộp thuế đúng quy định, người nộp thuế có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc thậm chí bị xử lý hình sự, tùy thuộc vào mức độ và tính chất của vi phạm (trong hầu hết trường hợp, thường là xử phạt vi phạm hành chính).

Khoản 2 Điều 59 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định về tiền chậm nộp tiền phạt vi phạm hành chính về thuế như sau:

>>> Tìm hiểu ngay: Chọn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng uy tín, hiệu quả trong 1 phút, cung cấp thông tin pháp luật mới nhất.

2. Mức tính tiền chậm nộp và thời gian tính tiền chậm nộp được quy định như sau:

a) Mức tính tiền chậm nộp bằng 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp;

b) Thời gian tính tiền chậm nộp được tính liên tục kể từ ngày tiếp theo ngày phát sinh tiền chậm nộp quy định tại khoản 1 Điều này đến ngày liền kề trước ngày số tiền nợ thuế, tiền thu hồi hoàn thuế, tiền thuế tăng thêm, tiền thuế ấn định, tiền thuế chậm chuyển đã nộp vào ngân sách nhà nước.

Người nộp thuế không nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ bị phạt tiền chậm nộp với mức 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp.

Xem thêm:  Hợp đồng uỷ quyền là gì? hồ sơ và cách thức công chứng ?

Như vậy, đối với khoản thu nhập vãng lai (thu nhập từ tiền lương, tiền công nhưng không ký hợp đồng lao động) vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân với mức 10% và bị khấu trừ luôn tại nguồn.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Tính thuế đối với thu nhập vãng lai. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế giúp xử lý và quản lý tài sản của người đã qua đời một cách hợp pháp và hiệu quả.

>>> Tìm hiểu thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại nhà chỉ trong 1 phút, đáng tin cậy.

>>> Tìm hiểu phí công chứng theo quy định pháp luật hiện hành. Cách tính phí công chứng chính xác và nhanh nhất.

>>> Phòng công chứng làm việc cuối tuần, cung cấp dịch vụ công chứng, chứng thực sổ đỏ, hợp đồng, hồ sơ…

>>> Thủ tục chia thừa kế đất có nguồn gốc ông bà

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *