Sử dụng giáo trình photo là một hành động phổ biến trong cộng đồng học sinh và sinh viên, được thực hiện với mong muốn tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, việc này có thể liên quan đến việc vi phạm bản quyền, tùy thuộc vào quy định của quốc gia và nguyên tác công bằng sử dụng tài liệu.

>>> Xem ngay: Văn phòng công chứng quận Ba Đình cung cấp dịch vụ công chứng giấy tờ nhà đất, sổ đỏ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất…

1. Giáo trình được bảo vệ quyền sở hữu

Dựa theo quy định tại Luật Sở hữu Trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2022, giáo trình được bảo vệ dưới quyền tác giả. Chủ sở hữu quyền tác giả của sách giáo khoa có quyền thân và quyền tài sản đối với tác phẩm theo các khía cạnh sau:

1. Giáo trình được bảo vệ quyền sở hữu

– Quyền thân thể hiện qua quyền đặt tên cho tác phẩm, quyền được ghi tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm, quyền công bố và cho phép công bố tác phẩm, cùng với quyền bảo vệ tính toàn vẹn của tác phẩm để ngăn chặn xâm phạm và biến đổi không được phép;

– Quyền tài sản liên quan đến việc sáng tạo và phân phối tác phẩm, bao gồm việc tạo ra các tác phẩm phái sinh, biểu diễn trước công chúng, sao chép, phân phối, nhập khẩu, phát sóng, và truyền tải tác phẩm. Quyền này có thể được tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc được cấp phép cho tổ chức hoặc cá nhân khác thực hiện, tuy nhiên, phải tuân theo các quy định của Luật và phải có sự cho phép của chủ sở hữu, kèm theo việc trả tiền bản quyền tương ứng.

>>> Tìm ngay: Phòng công chứng uy tín, chuyên nghiệp thực hiện các thủ tục công chứng giấy tờ, tài liệu và hợp đồng nhanh chóng, thuận tiện.

(Tham khảo Điều 18, 19, 20 Luật Sở hữu Trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2022)

2. Sử dụng giáo trình photo có phạm luật không?

Dựa vào mục đích sử dụng giáo trình photo, việc xác định việc sử dụng giáo trình photo có phạm luật hay không có thể được trình bày như sau:

Sử dụng giáo trình photo không vi phạm luật nếu người sử dụng tuân theo các quy định của Luật Sở hữu Trí tuệ 2005 về quyền tác giả.

Cụ thể, người sử dụng giáo trình photo phải thỏa mãn các điều kiện sử dụng tác phẩm mà không cần xin phép hoặc trả tiền nhuận bút, thù lao, theo quy định của Điều 25 của Luật này. Cụ thể, điều kiện này bao gồm:

Xem thêm:  Đất không giấy tờ sử dụng trước 1/7/2014 được cấp Sổ đỏ miễn phí có đúng không?

– Giáo trình được sao chép phục vụ cho mục đích học tập cá nhân, và không được sử dụng với mục đích thương mại;

– Chuyển thể giáo trình thành hình thức dễ tiếp cận cho người khuyết tật/ khiếm thị, mà không được sử dụng với mục đích thương mại.

Ngược lại, việc sử dụng giáo trình photo sẽ vi phạm luật nếu đây là hành vi sao chép giáo trình với mục đích thương mại, buôn bán, hoặc lợi nhuận. Vi phạm này có thể dẫn đến việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của tác giả và có thể gây ra hậu quả pháp lý.

Dựa vào Điều 15 Nghị định 131/2013/NĐ-CP, người phân phối giáo trình photo với mục đích thương mại, mà không có sự cho phép của chủ sở hữu, sẽ bị xử phạt bằng một khoản tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng, và sẽ bị buộc phải tiêu hủy tài sản vi phạm hoặc loại bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử.

2. Sử dụng giáo trình photo có phạm luật không?

Ngoài ra, trong trường hợp hành vi vi phạm luật sở hữu trí tuệ cấu thành tội phạm, người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự dựa trên Điều 225 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, về Tội xâm phạm quyền tác giả. Cụ thể, các quy định về hình phạt và trách nhiệm hình sự trong trường hợp này có thể được áp dụng theo quy định của Bộ luật Hình sự:

>>> Tìm hiểu thêm: Tìm văn phòng công chứng làm việc thứ 7, chủ nhật cung cấp dịch vụ công chứng vào ngày nghỉ.

– Phân phối giáo trình Photo thu lợi từ 50 triệu đến dưới 300 triệu đồng hoặc gây thiệt hại đến chủ sở hữu từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng thì phạt tiền từ 50 triệu đến 300 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

– Phạm tội có tổ chức, phạm tội nhiều hơn 02 lần hoặc thu lợi từ hành vi phạm tội trên 300 triệu đồng hoặc gây thiệt hại cho chủ sở hữu trên 500 triệu đồng thì phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 01 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

– Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt thêm 20 – 200 triệu đồng và bị cấm làm một số công việc từ 01 – 05 năm.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Sử dụng giáo trình photo có phạm luật không. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Tây Hồ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Tìm hiểu phí công chứng theo quy định pháp luật hiện hành. Cách tính phí công chứng chính xác và nhanh nhất?

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền thừa kế, quyền sử dụng đất cho anh, chị, em hoặc con cái ở đâu đáng tin cậy?

>>> Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế giúp xử lý và quản lý tài sản của người đã qua đời một cách hợp pháp và hiệu quả.

>>> Dịch vụ sổ đỏ nhanh chóng, chuyên nghiệp, mang đến giải pháp bảo vệ và quản lý tài sản hiệu quả nhất.

>>> Ghi nhớ quy tắc đánh biển số nhà để tìm đường trong thời gian ngắn nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *